Dự án Tuyến Đường sắt Đô thị Thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội

  • 25-02-2021
 Dự án Tuyến Đường sắt Đô thị Thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội do UBND TP. Hà Nội làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 1.176 triệu Euro (tương đương 32.910 tỷ VND). Có chiều dài 12,5km, gồm 8,5km đi trên cao và 4km đi ngầm.
 
Dự án được khởi công từ tháng 6/2010, dự kiến đoạn trên cao sẽ được khai thác thương mại vào cuối năm 2021, còn đoạn ngầm sẽ được khai thác thương mại tiếp theo sau đó.
 
Điểm đầu của Tuyến bắt đầu tại Nhổn, chạy dọc Quốc lộ 32, theo đường Hồ Tùng Mậu, Xuân Thủy, Cầu Giấy, vượt trên đường vành đai 2 đến trước công viên Thủ Lệ rẽ theo đường Kim Mã bắt đầu hạ ngầm, chạy theo đường Kim Mã, qua Cát Linh, Quốc Tử Giám, xuyên ngầm dưới. và sẽ nổi lên tại trước cửa ga Hà Nội.

Depot được đặt tại Nhổn, có diện tích khoảng 15 ha (tại các phường Minh Khai & Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm Dự án vay vốn ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và Chính phủ Pháp (DGT).

 
Toàn tuyến sử dụng 10 đoàn tàu do tập đoàn Alstom của Cộng hòa Pháp sản xuất, mỗi đoàn tàu có 4 toa, mỗi toa rộng từ 2.75-3 m, chiều cao 3.69 m và dài 20 m. Chạy trên đường ray đôi chuẩn châu Âu có khổ 1,435 mm.  Mỗi đoàn tàu có sức chứa tối đa 920 hành khách, tàu có đầy đủ điều hòa 2 chiều nóng lạnh, loa, đèn LED tự động và nhiều trang thiết bị hiện đại khác… 
 
Đoàn tàu được sơn màu trắng, hồng, đen và xanh cốm, biểu trưng cho lá mạ và quả thanh long, đầu tàu được trang trí biểu tượng Khuê Văn Các.
 
Ngày 20/10/2020 vừa qua, đoàn tàu đầu tiên TS03, đã được vận chuyển bằng đường biển về đến cảng Hải phòng trong sự chào đón của các cơ quan báo chí truyền thông và ban ngành liên quan.
 
Tiếp theo đó, trước và sau Tết Tân Sửu 2021, đoàn tàu TS04 & TS05 đã được vận chuyển an toàn về Việt Nam.
 
Công ty TNHH An Lợi / NRS Raiza Express Logistics Việt Nam, với năng lực nghiệp vụ chuyên môn và nền tảng cơ sở hạ tầng sẵn có, đã và đang hoàn thành tốt vai trò, năng lực chuyên môn của mình trong lĩnh vực Logistics để góp phần vào thành công chung của toàn Dự án.
 
Chia sẻ: