Luật BHXH sửa đổi: Bước đột phá phù hợp với thông lệ quốc tế!

  • 30-06-2024

(Dân trí) - Theo chuyên gia lao động, việc Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi giảm điều kiện thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm là một bước đột phá, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Một bước đột phá

Sáng 29/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật BHXH sửa đổi với 465 đại biểu tham gia (95,68% tổng số đại biểu) và 454 đại biểu tán thành (93,42% tổng số đại biểu).

Ông Nguyễn Trung Ngạn, Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bày tỏ sự vui mừng khi Luật BHXH sửa đổi đã được thông qua, giải quyết nhiều vướng mắc của Luật BHXH năm 2014.

Theo ông Nguyễn Trung Ngạn, 2 vấn đề quan trọng mà ông quan tâm trong Luật BHXH sửa đổi là việc giảm điều kiện thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu và mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Ông Ngạn đánh giá: "Việc giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 năm khi đủ tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ hưu trí là một bước đột phá, phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp cho người lao động lớn tuổi an tâm là sẽ được hưởng hưu trí khi tham gia BHXH bắt buộc".

"Sửa đổi này đã giúp nhiều người lao động có cơ hội hưởng chế độ hưu trí. Từ đó, họ yên tâm làm việc và yên tâm hơn khi tham gia BHXH", ông Nguyễn Trung Ngạn nhấn mạnh.

Luật BHXH sửa đổi: Bước đột phá phù hợp với thông lệ quốc tế! - 1

Thứ hai, ông Ngạn nhận định việc Luật BHXH sửa đổi mở rộng thêm 5 nhóm đối tượng được tham gia BHXH bắt buộc đã giúp độ bao phủ của mạng lưới an sinh rộng hơn rất nhiều.

Bởi, khi các nhóm như chủ hộ kinh doanh; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố… tham gia BHXH bắt buộc thì sẽ có thêm 3 triệu người tham gia mạng lưới an sinh, nâng tổng số người tham gia BHXH lên con số hơn 21 triệu người.

Ông Nguyễn Trung Ngạn cho rằng: "Nếu nói BHXH là trụ cột an sinh xã hội thì diện bao phủ càng rộng, người tham gia BHXH càng nhiều thì an sinh xã hội mới bền vững, cuộc sống của nhân dân mới đảm bảo!".

Ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, cũng đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội để kịp thông qua Luật BHXH sửa đổi ngay trong kỳ họp này, khi mà có rất nhiều vấn đề gây tranh cãi như rút BHXH một lần, mở rộng nhóm tham gia BHXH bắt buộc…

Ông Hà bày tỏ: "Bản thân tôi rất mừng khi Quốc hội thông qua luật BHXH sửa đổi. Với tỷ lệ các đại biểu nhất trí thông qua luật BHXH rất cao đã thể hiện quyết tâm của Quốc hội, phải thông qua luật BHXH nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại của luật BHXH cũ và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động".

Người lao động tin tưởng vào sự bền vững của chính sách BHXH

Ông Nguyễn Trung Ngạn còn đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu khi mạnh dạn cho ý kiến về việc lựa chọn 1 trong 2 phương án sửa đổi điều kiện hưởng chế độ BHXH một lần đối với trường hợp người lao động tham gia BHXH chưa đủ 20 năm và sau 1 năm nghỉ việc không tiếp tục tham gia BHXH.

Ông nói: "Với tỷ lệ 87% đại biểu Quốc hội cho ý kiến lựa chọn phương án 1, tôi cho rằng đây là một trong những lựa chọn hết sức khó khăn đối với các đại biểu Quốc hội. Đây là một quyết định thay đổi toàn diện đối với một chính sách tồn tại từ năm 2006 đến nay đối với người lao động".

Luật BHXH sửa đổi: Bước đột phá phù hợp với thông lệ quốc tế! - 2

Luật BHXH sửa đổi với những điều chỉnh phù hợp giúp người lao động tin tưởng vào sự bền vững, đồng bộ của chính sách BHXH (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Theo ông Nguyễn Trung Ngạn, việc quyết định không cho người lao động tham gia BHXH kể từ sau ngày Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực (1/7/2025) rút BHXH một lần của các đại biểu Quốc hội là phù hợp với thông lệ quốc tế, phù hợp với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và phù hợp với mục tiêu đảm bảo bền vững an sinh xã hội giai đoạn tới.

Đồng thời, việc quy định tiếp tục cho người lao động đang tham gia BHXH tiếp tục được hưởng chính sách bảo hiểm một lần phù hợp với chính sách bảo hiểm mang tính dài hạn và kế thừa, không áp dụng đột ngột và không gây xáo trộn đến tâm tư của hơn 18 triệu lao động đang được thụ hưởng chính sách này.

"Đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu suốt thời gian qua đều lo lắng đến việc hưởng chế độ BHXH một lần. Có thể nói, việc 87 % đại biểu Quốc Hội thông qua phương án 1 thực sự là đáp ứng đúng được tâm tư nguyện vọng của đa số đoàn viên, người lao động, giúp họ tin tưởng vào sự bền vững, đồng bộ của chính sách BHXH", ông Ngạn cho biết.

Chia sẻ: