Thủ tục thuế, hải quan vẫn “hành” doanh nghiệp

Welcome to An Loi Co.,Ltd

Welcome to An Loi Co.,Ltd

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh

Mr Nam Hoang

0988 525 868

h.nam@anloi.com.vn

Dịch vụ Logistics

Mr Diep Vu

0979 713 858

v.diep@anloi.com.vn

Dịch vụ Hải quan

Mrs Luong Do

0912 955 157

d.luong@anloi.com.vn

Liên kết

Tổng cục hải quan Việt namBộ khoa học và cồng nghệBộ lao động thương binh và xã hộiCục hóa chấtviện dệt mayBộ y tếBộ tài nguyên và môi trườngBộ nông nghiệp và phát triển nông thônVinacontrolBộ kế hoạch và đầu tưLiên kêt 11Liên kêt 12Hiệp hội chủ hàng Việt namFIATAIATAHiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA)VCCIHiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA)

Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin tức tổng hợp

Tin tức tổng hợp

Thủ tục thuế, hải quan vẫn “hành” doanh nghiệp

Ngày đăng: 13/12/2016

 Mặc dù đã có nhiều cải cách song các doanh nghiệp vẫn “kêu” những thủ tục thuế, hải quan đang gây phiền hà và tốn kém cho họ.

Thu tuc thue, hai quan van “hanh” doanh nghiep - Anh 1

Đại diện một số doanh nghiệp cho rằng thuế, thủ tục hải quan vẫn gây nhiều khó khăn cho họ. Ảnh: Chỉ mang tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: Internet).


Theo báo cáo của ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, từ đầu năm đến nay số thủ tục hành chính thuế đã được chuẩn hóa và cắt giảm từ 385 xuống còn 300 thủ tục; 100% địa phương trên cả nước đã thực hiện khai thuế điện tử đối với doanh nghiệp; Tổng cục Thuế đã ký thỏa thuận với 45 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương... Nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế (từ 537 xuống còn 117 giờ).


Vẫn còn nhiều phiền hà


Nhờ có những cải cách nên trong năm qua môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được tăng hạng. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: “Theo đánh giá kết quả trong báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 do Ngân hàng Thế giới thực hiện, chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội của Việt Nam đã tăng 11 bậc, từ vị trí 178 lên 167 trong tổng số 189 quốc gia được đánh giá”.


Mặc dù đã có nhiều cải cách nhưng trong một hội nghị được tổ chức ở TP.HCM mới đây, đại diện các doanh nghiệp phản ánh thuế và hải quan còn nhiều quy định phiền hà, gây khó khăn và làm tốn kém chi phí sản xuất kinh doanh. Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng cho biết dù đã có những cải cách mạnh mẽ nhưng vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin của ngành thuế, hải quan đôi khi chưa theo kịp yêu cầu.


Còn đối với ngành hải quan, ba nhóm thủ tục được các doanh nghiệp đánh giá phiền hà nhất là giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan. Đặc biệt, thời gian giải quyết quá dài và yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết... Phiền hà còn do thiếu đồng bộ giữa chữ ký số và yêu cầu thực tế khi phải hoàn chỉnh hồ sơ hải quan; việc kiểm tra sau thông quan vẫn còn kéo dài, chồng chéo, gây mất thời gian của doanh nghiệp...


Nói về những vướng mắc, đại diện Công ty Đá Thạch Anh cao cấp LPD phản ánh công ty có nhập dây chuyền độc quyền của Ý phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, nhưng lại không khớp với tiêu chuẩn Việt Nam nên phải tái xuất hàng, gây phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp.


Còn Công ty TNHH Cơ khí Công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ (Long An) lại nêu ra khó khăn: Theo quy định, các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp thuộc đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng đối với những sản phẩm có tên trong danh mục mà Bộ Tài chính quy định. Trong khi đó, trên thực tế, số máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp lên đến hơn 40.000 loại.


Hiện nay công ty này có rất nhiều máy móc, linh kiện được sản xuất ra với mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng chưa có tên trong danh mục của Bộ Tài chính nên vẫn phải chịu thuế giá trị gia tăng. Mặt khác, tên gọi của một số linh kiện, thiết bị trong danh mục cũng không thống nhất với tên thực tế của thiết bị. Những bất cập trên gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kê khai thuế khiến họ không được hưởng các chính sách ưu đãi thuế chính đáng.


Liên quan đến vấn đề kê khai thuế đối với doanh nghiệp, đại diện CTCP Đường Quảng Ngãi chia sẻ, công ty có nhiều nhà máy sản xuất, đặt ở nhiều địa phương khác nhau nên gặp khó khăn khi kê khai thuế của từng nhà máy và của cả công ty. Tuy nhiên, khi gửi các công văn đề nghị hỗ trợ thì Tổng cục Thuế và cục thuế từng địa phương lại có hướng dẫn khác nhau. Điều này khiến doanh nghiệp lúng túng, không biết làm thế nào cho đúng. Công ty đề nghị Tổng cục Thuế có sự chỉ đạo thống nhất về các thủ tục kê khai thuế theo ngành dọc ở tất cả địa phương.


Sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp


Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng thừa nhận cải cách hành chính thủ tục thuế, hải quan thời gian qua đã đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ ngay. Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục phản ánh và đề xuất các giải pháp để cơ quan chức năng có cơ sở điều chỉnh, hoàn thiện chính sách thuế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế, hải quan.


Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính thuế và hải quan, luân chuyển cán bộ... để có thái độ phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.


Vân Lam Báo Người tiêu dùng

Bài viết khác

Bãi bỏ nhiều ngành, nghề kinh doanh có điều kiện từ 01/01/2017

Giải đáp nhiều vướng mắc trong phối hợp doanh nghiệp cảng giám sát hàng hóa

Mỹ nhập khẩu điện thoại Việt Nam cao đứng đầu thế giới

Bộ Công thương bãi bỏ quy định 'hành' doanh nghiệp 5 năm nay

Lưu ý thời điểm nộp C/O mẫu EAV để hưởng ưu đãi thuế đặt biệt

Chương trình khám sức khỏe tổng quát định kỳ năm 2017

Lễ Tổng Kết năm 2017 Công ty TNHH An Lợi

Lễ ký kết Thỏa thuận Đối tác Chiến lược trong lĩnh vực Logistics.

Chính sách đầu tư, môi trường có hiệu lực từ giữa tháng 11

Formosa Hà Tĩnh xin cơ chế lạ

ĐỐI TÁC
Copyright © 2016 Anloi Co., Ltd.